Cơ thể lưu trữ chất béo để lấy năng lượng và cách nhiệt ở nhiều khu vực, bao gồm cả gan. Nếu hàm lượng chất béo trong gan quá cao, đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ. Thay đổi chế độ ăn uống là phương pháp điều trị đầu tiên cho tình trạng này.

Có hai loại chính của bệnh gan nhiễm mỡ: bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) và bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến tinh dầu bạc hà (NAFLD). Người mang thai cũng có thể phát triển một dạng bệnh gan nhiễm mỡ được gọi là gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ. Biến chứng hiếm gặp này có thể xảy ra trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc giai đoạn sau sinh sớm.

Bệnh gan nhiễm mỡ làm tổn thương gan, ngăn không cho nó loại bỏ độc tố khỏi máu và sản xuất mật cho hệ thống tiêu hóa. Khi gan không thể thực hiện các nhiệm vụ này một cách hiệu quả, một người có nguy cơ phát triển các vấn đề khác trên khắp cơ thể.

Theo Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ (AGA), các yếu tố lối sống bao gồm chế độ ăn uống và tập thể dục là chìa khóa để quản lý NAFLD. Một chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở những người bị ARLD đã phát triển xơ gan. Nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 92% những người bị xơ gan bị suy dinh dưỡng.

Trong bài viết này, chúng tôi đề nghị một số loại thực phẩm để đưa vào chế độ ăn uống cho bệnh gan nhiễm mỡ và các loại thực phẩm khác để tránh.

Thực phẩm và đồ uống để giúp chữa lành gan nhiễm mỡ

Ăn thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến có chứa carbohydrate, chất xơ  protein phức tạp là một điểm khởi đầu tốt. Chúng có thể cung cấp năng lượng bền vững và làm cho một người cảm thấy no.

Một số người chọn tuân theo các kế hoạch chế độ ăn uống cụ thể, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải. Chế độ ăn kiêng này là một lựa chọn đặc biệt tốt cho những người bị NAFLD vì nó giảm thiểu thực phẩm chế biến, thêm đường và axit béo bão hòa.

Tùy thuộc vào loại bệnh gan nhiễm mỡ mà một người mắc phải, một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp tạo ra một kế hoạch chế độ ăn uống tùy chỉnh phù hợp với thị hiếu, triệu chứng và tình trạng sức khỏe của họ.

Một số loại thực phẩm cụ thể có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm:

Tỏi

Tỏi là một yếu tố chính trong nhiều chế độ ăn uống, và nó có thể cung cấp lợi ích cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Một nghiên cứu năm 2016 trong Nghiên cứu Y sinh tiên tiến cho thấy bổ sung bột tỏi dường như giúp giảm trọng lượng cơ thể và khối lượng mỡ cơ thể ở những người bị NAFLD.

Axit béo omega-3

Một đánh giá năm 2016 về nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng tiêu thụ axit béo omega-3 có thể cải thiện mỡ gan và mức cholesterol lipoprotein mật độ cao ở những người bị NAFLD.

Thực phẩm có nhiều axit béo omega-3 bao gồm:

  • cá hồi
  • cá mòi
  • quả
  • hạt lanh

Cà phê

Uống cà phê là một nghi thức buổi sáng đối với nhiều người. Tuy nhiên, nó có thể cung cấp lợi ích vượt ra ngoài sự bùng nổ năng lượng cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2019 cho thấy cà phê khử caffein làm giảm tổn thương gan và viêm ở những con chuột ăn chế độ ăn có chứa hàm lượng chất béo, fructose và cholesterol cao.

Một nghiên cứu khác ở chuột trong cùng năm cho thấy kết quả tương tự. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cà phê làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan của chuột và cải thiện cách cơ thể chúng chuyển hóa năng lượng.

Broccoli

Ăn nhiều loại rau nguyên chất rất hữu ích cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, và bông cải xanh là một loại rau mà một người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên nghiêm túc xem xét bao gồm cả trong chế độ ăn uống của họ.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2016 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy việc tiêu thụ bông cải xanh lâu dài giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan murine.

Các nhà nghiên cứu vẫn cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn liên quan đến con người. Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu về ảnh hưởng của việc tiêu thụ bông cải xanh đối với sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ có vẻ đầy hứa hẹn.

Trà xanh

Sử dụng trà cho mục đích y học là một thực tế có từ hàng ngàn năm trước.

Trà xanh cung cấp một số chất chống oxy hóa, chẳng hạn như catechin. Nghiên cứu cho thấy rằng những chất chống oxy hóa này có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.

Quả

Trong khi tất cả các loại hạt cây là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ kế hoạch ăn kiêng nào, quả đặc biệt giàu axit béo omega-3 và có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm, một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Liver International cho thấy tiêu thụ hạt cao hơn có liên quan đáng kể đến tỷ lệ NAFLD thấp hơn.

Đậu nành 

Một đánh giá năm 2019 trên tạp chí Nutrients cho thấy đậu nành và whey protein làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Kết quả của một nghiên cứu trong đánh giá cho thấy mỡ gan giảm 20% ở phụ nữ béo phì ăn 60 gram (g) whey protein mỗi ngày trong 4 tuần.

Protein đậu nành chứa chất chống oxy hóa được gọi là isoflavone giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm chất béo trong cơ thể.

Thực phẩm và đồ uống cần tránh

Thêm thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống là một cách để kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với những người mắc bệnh này là tránh hoặc hạn chế ăn một số loại thực phẩm khác.

Đường và đường bổ sung

Theo Cập nhật thực hành lâm sàng của AGA, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt là NAFLD, nên tránh hoặc hạn chế thêm đường. Chúng có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu và làm tăng chất béo trong gan.

Các nhà sản xuất thường thêm đường vào kẹo, kem và đồ uống ngọt như soda và đồ uống trái cây. Đường bổ sung cũng có trong thực phẩm đóng gói, bánh nướng, và thậm chí cả cà phê và trà mua tại cửa hàng.

Tránh các loại đường khác, chẳng hạn như fructose và xi-rô ngô cũng có thể giúp giảm thiểu chất béo trong gan.

Rượu

Tiêu thụ rượu quá mức là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan cấp tính và mãn tính ở Hoa Kỳ. Rượu ảnh hưởng đến gan, góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và các tình trạng khác, chẳng hạn như xơ gan.

Một người bị bệnh gan nhiễm mỡ nên cố gắng giảm lượng rượu của họ hoặc loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của họ hoàn toàn.

Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc chế biến và tinh chế có trong bánh mì trắng, mì ống trắng và gạo trắng. Các nhà sản xuất loại bỏ chất xơ từ các loại ngũ cốc chế biến cao này, có thể làm tăng lượng đường trong máu khi cơ thể phá vỡ chúng.

Một nghiên cứu năm 2015 trên 73 người trưởng thành bị NAFLD cho thấy những người tiêu thụ ít ngũ cốc tinh chế có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn, một nhóm các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng xảy ra các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Mọi người có thể thay thế ngũ cốc tinh chế bằng khoai tây, các loại đậu hoặc lúa mì nguyên hạt và ngũ cốc nguyên hạt thay thế.

Thực phẩm chiên hoặc mặn

Quá nhiều thực phẩm chiên hoặc mặn có khả năng làm tăng lượng calo và có thể dẫn đến một người bị béo phì, một nguyên nhân phổ biến của bệnh gan nhiễm mỡ.

Thêm gia vị và thảo mộc vào bữa ăn là một cách tuyệt vời để tạo hương vị thực phẩm mà không cần thêm muối. Mọi người cũng thường có thể nướng hoặc hấp thức ăn thay vì chiên chúng.

Thịt

Một bài báo đánh giá năm 2019 lưu ý rằng lượng chất béo bão hòa làm tăng lượng chất béo xung quanh các cơ quan, bao gồm cả gan.

Thịt bò, thịt lợn và thịt nguội đều có nhiều chất béo bão hòa. AGA gợi ý rằng một người bị bệnh gan nhiễm mỡ cố gắng tránh những thực phẩm này càng nhiều càng tốt.

Thịt nạc, cá, đậu phụ hoặc tempeh là những sản phẩm thay thế phù hợp. Tuy nhiên, cá hoang dã, dầu có thể là lựa chọn tốt nhất, vì nó cũng cung cấp axit béo omega-3.

Thay đổi lối sống

Thực hiện thay đổi lối sống có thể giúp những người bị bệnh gan nhiễm mỡ giảm và kiểm soát các triệu chứng của họ.

Ví dụ về những thay đổi hữu ích bao gồm:

Điều chỉnh lượng calo

Đối với những người bị NAFLD, giảm cân là chiến lược quan trọng nhất. Giảm 5% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm lượng chất béo trong gan của một người.

Theo AGA, một người bị NAFLD thường phải ăn khoảng 1.200-1.500 calo mỗi ngày hoặc giảm lượng tiêu thụ hàng ngày của họ bằng 500-1000 calo để xem kết quả. Điều này sẽ phụ thuộc vào khối lượng cơ thể của người đó.

Vì suy dinh dưỡng là mối quan tâm của những người bị ARLD, nghiên cứu cho thấy lượng calo tối ưu cho những người mắc bệnh này là khoảng 2.000 calo mỗi ngày, kết hợp khoảng 1,2 đến 1,5 g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Ăn các bữa ăn nhỏ hơn thường xuyên hơn với khoảng thời gian ngắn hơn ở giữa có thể cải thiện sự hấp thụ thực phẩm.

Hoạt động thể chất

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nó cung cấp thêm lợi ích cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ về mặt quản lý các triệu chứng.

AGA khuyến nghị ít nhất 150-300 phút tập thể dục aerobic vừa phải hoặc 75-150 phút tập thể dục mạnh mẽ mỗi tuần cho những người bị NAFLD.

Mẹo để trở nên năng động hơn bao gồm:

  • sử dụng máy trạm đứng
  • kéo dài mỗi buổi sáng
  • đi bộ trên máy chạy bộ trong khi xem truyền hình
  • đi cầu thang bộ thay vì thang máy
  • nghề làm vườn

Đây là tất cả những cách đơn giản để tăng mức độ hoạt động trong suốt cả ngày mà không cần phải dành thời gian cho việc tập luyện đầy đủ.

Khi nào nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng?

Nếu chế độ ăn uống và tập thể dục không có tác dụng mong muốn đối với các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ của một người, họ có thể xem xét nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể giới thiệu người đó đến một chuyên gia dinh dưỡng để giúp họ tạo ra một kế hoạch ăn kiêng.

Những người bị NAFLD có thể có các tình trạng cùng tồn tại như tiểu đường, bệnh tim mạch và huyết áp cao. Những người mắc cả hai loại bệnh gan nhiễm mỡ cũng có thể phát triển sarcopenia, nơi mọi người mất khối lượng cơ bắp. Đó là một ý tưởng tốt cho một bác sĩ để kiểm tra một người bị bệnh gan nhiễm mỡ cho các tình trạng sức khỏe khác.

Không có loại thuốc nào hiện đang được phê duyệt có thể điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống có thể cải thiện tình trạng đáng kể.

Tóm tắt

Bệnh gan nhiễm mỡ làm giảm chức năng gan. Béo phì là một yếu tố nguy cơ phổ biến để phát triển NAFLD.

Nhiều người bị bệnh gan nhiễm mỡ thấy rằng họ có thể đạt được cân nặng vừa phải và thoải mái kiểm soát các triệu chứng của họ.